Nam thanh niên Nguyễn Ngọc Hiền là công nhân vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Sau sự việc anh trả lại tiền cho người mất, có rất nhiều người đã liên hệ hỗ trợ gia đình anh. Có chủ công ty còn thuyết phục Hiền về để đào tạo việc làm.

Ngày hôm qua (16/5), ông Nguyễn Hoàng Hồ – giám đốc một công ty điện lạnh tại quận 7 – đã tìm đến nơi Hiền làm với mong muốn hỗ trợ. Ông đã đề nghị Hiền về công ty ông làm việc, sẽ được đào tạo bài bản để bắt đầu công việc mới.

Ông Nguyễn Hoàng Hồ – giám đốc công ty điện lạnh – động viên Nguyễn Ngọc Hiền (phải) về học nghề và làm việc cho công ty ông (Ảnh: báo Tuổi trẻ)

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, ông Hồ cho biết: “Tôi mong muốn Hiền có nghề nghiệp ổn định vì Hiền còn trẻ. Có tiền xài cũng hết, nên tôi muốn hỗ trợ Hiền có một nghề nghiệp để lo cho gia đình. Tôi muốn cho Hiền “cần câu”, chứ không phải cho “miếng mồi” có sẵn.

Tôi sẽ thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản từ 18 đến 24 tháng, rồi làm việc chính thức cho công ty. Trong quá trình Hiền học nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ chi phí ăn uống, xăng xe để em đi lại”.

Ông cũng cho biết chính sự chân chất, không tham lam của Hiền khiến ông cảm động.

Đó là một phẩm chất đáng quý, cần được lan tỏa. Ông Hoàng Hồ tin Hiền sẽ giữ được phẩm chất này đến suốt cuộc đời.

Ngay sau câu chuyện trên, cư dân trong chung cư đã tới hỗ trợ 2 mẹ con Hiền. Nhiều người nhận định Hiền là người ít nói, hiền lành.  Trong cuộc sống gánh nặng cơm áo gạo tiền hiện nay, đứng trước số tiền lớn mà Hiền vẫn cư xử như vậy thật đáng quý. Câu chuyện của Hiền nên được lan tỏa để tạo hiệu ứng tốt cho xã hội.

Được biết, Hiền cùng mẹ già hiện sống trong căn nhà lá dựng tạm trong khu lao động nghèo trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Cha mất năm Hiền 11 tuổi. Hiền nghỉ học từ năm lớp 10 và đi làm thuê, phụ mẹ kiếm tiền. Đến nay, Hiền và mẹ đã làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam được 6 tháng.

Trước đó, trong khi thu dọn rác tại một căn hộ ở chung cư trên, Hiền nhặt được 7.400 USD, đã liên hệ ban quản lý chung cư để trả lại cho ông Artern (quốc tịch Ukraine). Nhằm động viên anh Hiền, sáng cùng ngày, ban quản lý chung cư đã trao bằng khen, hỗ trợ một số tiền để Hiền và mẹ trang trải cuộc sống.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống