Theo Business Insider, “Các ngài có biết rằng có những đại gia Nigeria sử dụng điện thoại di động của họ để nhập khẩu pizza từ London? Họ mua pizza ở London, và chuyển chúng về bằng máy bay của hãng British Airways để nhận hàng vào buổi sáng tại sân bay”, ông Audu Ogbeh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nigeria nói trước ủy ban thượng viện.

“Đó là một tình trạng rất khó chịu, và chúng tôi đã phải nỗ lực hành động để chấm dứt điều này”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Ogbeh đã không nêu tên bất kỳ người Nigeria nào đã đặt hàng như vậy, và cũng không nói rõ liệu họ có bay tới London để lấy pizza hay nhờ người khác làm điều đó.

Ông tỏ ra bi quan về tình hình kinh tế đất nước khi giới nhà giàu quốc gia Tây Phi đặt mua bánh pizza từ Anh qua đường máy bay.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nigeria Audu Ogbeh b.ức x.úc với cách ăn tiêu của giới nhà giàu.

Bộ trưởng Ogbeh cho rằng hàng nhập khẩu đang g.i.ế.t ch.ế.t sinh kế của nông dân Nigeria. Ông c.hỉ t.rích cư dân giàu có sống sang chảnh, thích tiêu thụ hàng nhập khẩu vì coi đó là biểu hiện của địa vị và của cải.

“Một số người thậm chí chỉ sử dụng gạo và cà chua nhập khẩu vì cho rằng phải ăn đồ nhập khẩu mới là đẳng cấp”, ông Ogbeh b.ức x.úc .

“Mỗi năm chúng ta chi quá nhiều tiền cho hàng nhập khẩu, như 18 triệu USD cho tăm xỉa răng, 400 triệu USD cho bột cà chua… Trong khi đó, một giỏ cà chua được trồng trong nước chỉ có giá khoảng 5,56 USD”, ông cho biết.

Phản ứng ngắn gọn của hãng bay British Airways.

Amara Nwankpa, giám đốc của Tổ chức Yar’Adua ở Abuja đã nói đùa rằng: “Kính gửi British Airways, tại sao bạn không nói với chúng tôi rằng bạn điều hành một dịch vụ giao bánh pizza đến Nigeria?”.

Tờ Business Insider đã liên hệ với British Airways sau bình luận này của ông Ogbeh.

Tuy nhiên, cũng có những người cho rằng việc giới siêu giàu Nigeria hưởng thụ cuộc sống và đặt những món ăn khoái khẩu từ xa đến không có gì là sai trái.

“Có gì sai ở đây đâu nhỉ? Những chuyến bay của British Airways cũng từng mang rau tươi từ Anambra về London, tại sao những người ở Nigeria thì lại không được đặt đồ từ London?”

“Vấn đề là họ chỉ thích ăn pizza ở Anh thôi, đặt ship thì có vấn đề gì đâu?”, một người dùng mạng xã hội cho hay.

Phản ứng lại, tài khoản Twitter của hãng hàng không British Airways đăng thông điệp ngắn gọn: “Có ai cho rằng pizza là miễn phí đâu?”.

Nigeria từng là một điểm sáng kinh tế tại châu Phi nhờ nguồn thu từ dầu mỏ. Tuy nhiên, theo Bloomberg, tăng trưởng kinh tế của Nigeria rơi vào tình trạng yếu ớt từ năm 2015 khi giá dầu giảm mạnh.

Theo TTXVN, tỷ lệ thất nghiệp của Nigeria hiện lên đến 10%. Thậm chí nhiều nhà đầu tư cảnh báo Nigeria có thể sẽ trở thành “Venezuela” thứ hai.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống