Theo thông tin từ báo Tiền phong, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất danh mục xén vỉa hè, dải phân cách, cải tạo đảo giao thông, di chuyển cây xanh trên địa bàn 12 quận.

Theo đó, Sở GTVT đề xuất UBND TP Hà Nội thực hiện xén hè và dài phân cách tại 15 tuyến đường. Ban đầu sẽ bao gồm các tuyến đường như Liễu Giai, Văn Cao… Sau khi xén mở rộng, các tuyến đường này sẽ đồng bộ với trục đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng đã được xén mở rộng trước đó.

Trong số 15 tuyến trên, có 3 tuyến sẽ được xén vỉa hè với chiều rộng xén trung bình một bên từ 7 m xuống còn 3 m; 12 tuyến đường xén dải phân cách, chiều rộng xén thu hẹp dải phân cách trung bình từ 11,5 m xuống còn 4 m.

Ngoài ra, để phục vụ công tác này, sở GTVT Hà Nội sẽ di chuyển khoảng 1.900 cây xanh; 820 cột đèn chiếu sáng và các công trình ngầm và nổi nằm trong phạm vi thi công. Bên cạnh đó, sở GTVT Hà Nội cũng đề xuất xén nhiều khu vực nút giao để tổ chức giao thông phù hợp với thực trạng giao thông, giảm ùn tắc.

Các loại cây được di dời qua nơi khác là bằng lăng, chẹo, hoa sữa, lát hoa, muồng, phượng, sấu, thàn mát, và nước, xà cừ theo quy trình. Bên cạnh đó với các loại cây sâu bệnh hoặc phát triển không bình thường cũng sẽ bị chặt bỏ.

Trước đó, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó có giải pháp xén dải phân cách, mở mộng mặt đường trên một số tuyến phố như: Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh; Vành đai 2 (đường Láng); Vành đai 3 (Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm).

Theo báo Nhân đạo & Đời sống