Liên quan đến việc nhóm công nhân bắt được hai con rắn nặng 60 kg ở núi Cấm, trao đổi trên Zing.vn, ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, cho biết trước mắt cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc của cặp rắn. Nếu thật sự là rắn hổ mây thì phải tiến hành các bước để bảo tồn loài động vật quý hiếm này.

Ông Bành Thanh Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên của Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, nói rằng đơn vị sẽ mời lãnh đạo doanh nghiệp đến làm việc và đưa ra hướng xử lý phù hợp với các quy định hiện hành. Cụ thể là sẽ tiến hành lập biên bản vụ việc để tịch thu 2 con rắn hổ mây rồi giao trại rắn Đồng Tâm quản lý vì nơi đây có đủ điều kiện gây nuôi.

Cặp rắn hổ khổng lồ được bắt ở chân núi Cấm (An Giang) – Ảnh: VNN

“Nếu doanh nghiệp không chịu giao thì ngành chức năng phải cưỡng chế. Tuy nhiên, nếu có ý kiến nào khác của lãnh đạo của tỉnh thì cần phải xem xét thêm”, ông Hùng chia sẻ với Zing.vn.

Theo ông Hùng, đối với loại rắn này thì ngành kiểm lâm cũng không được cấp phép cho cá nhân nào nuôi nhốt. Còn cá nhân nuôi nhốt trái phép thì phải xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 14/5, trao đổi trên VnExpress, ông Lê Nguyễn Hoàng Anh Duy – Giám đốc dự án điện năng lượng mặt trời tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang cho biết, hai tháng trước, trong lúc san ủi mặt bằng rậm rạp dưới chân núi Cấm, các công nhân đã phát hiện cặp rắn hổ mây lớn, nên dùng bao bố và lưới vây bắt.

Mỗi con rắn nặng 30 kg, dài 6-7 m. Chúng sau đó được đưa về nuôi tại một khu du lịch ở đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn.

“Mấy tháng qua, việc các công nhân bắt được rắn hổ mây là thường xuyên, có thể lên đến 100 con, nhưng trọng lượng thường khoảng 1-3 kg”, VnExpress dẫn lời ông Duy nói.

Chiều cùng ngày, ông Lý Vĩnh Định – Hạt trưởng kiểm lâm huyện Tri Tôn cho biết, đã cử lực lượng xuống khu du lịch kiểm tra, xác minh cặp rắn đang được nuôi nhốt nguồn gốc từ đâu để có hướng xử lý.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống